top of page

Softbox นวัตกรรมกล่องรักษาความเย็น ใช้ใส่วัคซีนไฟเซอร์

สงสัยกันไหมว่าทางไฟเซอร์ (Pfizer) ใช้บรรจุภัณฑ์อะไรในการขนส่งวัคซีนจำนวนมหาศาลไปทั่วโลกได้ โดยที่ต้องควบคุมอุณภูมิวัคซีนให้อยู่ระหว่าง -90°c ถึง -60°c ไปด้วยตลอดการขนส่งวัคซีน BioNTech โดยใช้เทคโนโลยี mRNA (messenger RNA) ของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในวัคซีนที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดในขณะนี้ แต่ก็มีข้อจำกัดที่ตัววัคซีนจะต้องถูกเก็บอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำมากเป็นพิเศษเพื่อคงประสิทธิภาพของตัวยา โดยวัคซีนจะถูกจัดส่งโดยเริ่มจากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก บรรจุภัณฑ์ที่ใช้จึงต้องถูกต้องออกแบบเป็นพิเศษ โดยต้องคำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน และที่ไม่กระทบกับคุณภาพของตัววัคซีนบริษัท Soft Box จึงร่วมมือกันกับบริษัทไฟเซอร์ ในการพัฒนาออกแบบคิดค้นบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ในการขนส่งวัคซีนในปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่ เชื้อไวรัส Covid-19 ระบาดอย่างหนักในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในสหรัฐอเมริกาเองด้วย


โดยทีมออกแบบพัฒนาต้องออกแบบและทำการทดสอบบรรจุภัณฑ์ในหลายหัวข้อ เพื่อให้มั่นใจว่าบรรจุภัณฑ์นี้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สอดคล้องกับเงื่อนไขที่ทางบริษัทไฟเซอร์กำหนด และพัฒนาได้ในเวลาที่จำกัด เนื่องจากวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์นั้นเป็นที่ต้องการอย่างเร่งด่วนจากหลายประเทศทั่วโลกบรรจุภัณฑ์ที่บริษัท Soft Box ได้ออกแบบคิดค้นถูกตั้งชื่อว่า "Ultra-low temperature (ULT)" โดยมีคุณสมบัติตือ การรักษาอุณหภูมิภายในกล่องให้คงอยู่ระหว่าง -90°c ถึง -60°c เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วัน สามารถเปิดกล่องขนส่งได้วันละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 3 นาที และสามารถเติมน้ำแข็งแห้งลงในกล่องขนส่งเพื่อยืดระยะเวลาการเก็บวัคซีนให้ได้นานยิ่งขึ้นโครงสร้างกล่อง ULT ประกอบไปด้วยกล่องขนส่งซึ่งทำจากกระดาษลูกฟูก ด้านในกล่องขนส่งจะมีฉนวนโฟมกันความร้อนประสิทธิภาพสูง และข้างในกล่องฉนวนโฟมจะมีพื้นที่เพื่อใส่กล่องขนาดเล็กโดยในกล่องขนาดเล็กนี้ จะบรรจุถาดใส่วัคซีนอยู่ข้างในจำนวน 5 ชั้น สามารถบรรจุวัคซีนได้ 1,000 โดส และจะใช้น้ำแข็งแห้งประกบที่ชั้นบน ชั้นล่าง และรอบด้านกล่องที่ใส่วัคซีนนี้อีกที และที่ด้านบนของกล่องทุกใบ จะมีอุปกรณ์ติดตาม (GPS) ติดอยู่ เพื่อติดตามตำแหน่งและสถานะการส่ง


กล่องบรรจุภัณฑ์ Soft Box ถือว่าเป็นกรณีศึกษา (Case Study) หนึ่งสำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cold Chain Industry โดยเฉพาะอาหารและยา เพราะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด มีประสิทธิภาพ และใช้เวลาคิดค้นพัฒนาในระยะเวลาสั้น ๆทางแอดมินเชื่อว่า ในอนาคตจะมีการนำแนวคิด Concept Packaging Solution นี้ไปพัฒนาต่อยอด และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมอาหารและยาต่อไปได้อีกมาก เพราะอาหารและยาเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์

Reference: 1

Reference: 2


-----------------------------------------

สนใจดูสินค้านวัตกรรมอื่นๆ ซื้อสินค้า หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่:

https://www.aqpackaging.com/ https://www.grand-ss.com/ Line ID: @aqpack โทร: 02-9090-081 ถึง 3, 09-7056-4845 อีเมล์: aqpack1@gmail.com (Contact Center)

aqpack2@gmail.com (Sales JP,EN)

aqpack7@gmail.com (Sales TH)

สามารถซื้อวัสดุกันกระแทกได้ที่: Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/packaging-on-demand-boxing/ Shopee: https://shopee.co.th/nji99009.

1,474 views0 comments

Comments


bottom of page